Bất động sản nghỉ dưỡng- phân tích ưu và nhược điểm

bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Là những dự án bất động sản bao gồm biệt thự, condotel (căn hộ khách sạn), nhà liền kề, nhà phố thương mại, minihotel… được xây dựng lại những khu du lịch, nghỉ dưỡng.

Bất động sản nghỉ dưỡng đã phát triển từ rất lâu trên thế giới hàng chục năm rồi nhưng ở Việt Nam mới chỉ phát triển mạnh từ năm 2015. Đặc biệt khi ngành du lịch Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thu hút không chỉ khách du lịch trong nưởc mà cả đông đảo lượng khách quốc tế. Chính vì vậy, kéo theo sự phát triển của loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu cư trú và nghỉ dưỡng cho du khách.

Cách vận hành bất động sản nghỉ dưỡng

Ủy thác cho bên thứ ba vận hành

Các nhà đầu tư mua rồi bàn giao lại cho chủ đầu tư để vận hành cho thuê và nhà đầu tư được ăn chia lợi nhuận từ việc kinh doanh cho thuê đó. Đây là một kênh đầu tư an nhàn, hiệu quả và đảm bảo an toàn.

bất động sản nghỉ dưỡng
Bất động sản nghỉ dưỡng là một kênh đầu tư an nhàn, hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Sau khi được bàn giao lại bất động sản nghỉ dưỡng đó thì chủ đầu tư có thể tự vận hành khai thác hoặc tiếp tục hợp tác với một bên chuyên về lĩnh vực quản lý, vận hành, khai thác làm. Những loại hình như biệt thự, condotel thường được bàn giao lại để cho chủ đầu tư hoặc một đơn vị quản lý vận hành thực hiện.

Tự vận hành

Những loại hình nhà đầu tư mua để tự vận hành như là nhà liền kề, nhà phố thương mại (shophouse), minihotel… Nhà đầu tư có thể tự do khai thác kinh doanh các ngành nghề khác nhau tùy thuộc vào thỏa thuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư, nhưng không được vi phạm pháp luật.

Nhược điểm của loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

  • Lợi nhuận phụ thuộc vào biến động của thị trường du lịch.
  • Vốn đầu tư cao tuỳ thuộc vào địa điểm du lịch vì các bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là những bất động sản có view biển hoặc ở ven biển thường có giá rất cao.
Bất động sản nghỉ dưỡng là kênh đầu tư gà đẻ trứng vàng

Ưu điểm của loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

  • Bất động sản nghỉ dưỡng vừa có thể dùng để ở, vừa có thể dùng để kinh doanh sinh lời theo hình thức tự kinh doanh hoặc cho một bên đơn vị quản lý vận hành khách sạn thuê kinh doanh.
  • Khá đặc thù so với những loại hình khác nên sở hữu nhiều tiềm năng mà các loại hình đầu tư khác không có được.
  • Có sức hút mạnh mẽ trong giới đầu tư vì khả năng sinh lời kéo dài. Mức lợi nhuận của loại hình này từ 8-15 %, cao hơn ngân hàng và gấp 2-3 lần các loại hình đầu tư cho thuê khác.
  • Theo ghi nhận, lượng khách du lịch càng ngày càng cao do sự phát triển của xã hội. Đồng thời số đường bay quốc tế được cải thiện tạo nguồn thu lớn cho loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng này.

Để hiểu rõ hơn về loại hình Bất động sản nghỉ dưỡng thì bạn có thể tham khảo cuốn sách ebook “Cẩm nang đầu tư Bất động sản nghỉ dưỡng” của tôi tại đây: <<click>>